SƠ CỨU DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ CHO TRẺ BÉ VÀ TRẺ LỚN | Phòng Khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị - Thành viên Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ
NHI KHOA

SƠ CỨU DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ CHO TRẺ BÉ VÀ TRẺ LỚN

17-04-2019

 

SƠ CỨU DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ CHO TRẺ BÉ VÀ TRẺ LỚN


BỐN PHÚT không được cung cấp oxy, não sẽ tổn thương VĨNH VIỄN và trẻ đối mặt với nguy cơ TỬ VONG.


DẤU HIỆU GỢI Ý DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ
- Trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái
- Sau đó thở khó, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. 
- Nếu dị vật bít một phần đường thở trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay.


VIỆC CẦN LÀM KHI TRẺ HÓC DỊ VẬT VÀ NGẠT THỞ
- Nếu trẻ còn thở rít, còn nói được và còn HO được, TẠM THỜI ĐỪNG LÀM GÌ CẢ, hướng dẫn trẻ bình tĩnh TIẾP TỤC HO. Phản xạ ho của trẻ tốt hơn ấn ngực, vỗ lưng hay nghiệm pháp Heimlich rất nhiều. 
- Dù vậy, nếu trẻ bị hóc sặc (tắc nghẽn) một phần, ta vẫn cần gọi 115 và đưa trẻ tới viện, vì trẻ có thể chuyển sang tắc nghẽn hoàn toàn BẤT CỨ LÚC NÀO
- Khi trẻ bị hóc dị vật, TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng tay móc họng trẻ, nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn, hay có thể làm trầy xước, chấn thương vùng hầu họng của trẻ.
•    SƠ CỨU ĐÚNG CÁCH
•    THAO TÁC NHANH, CHUẨN, HIỆU QUẢ
•    Biện pháp vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ < 1 tuổi
•    Biện pháp vỗ lưng, ép bụng cho trẻ lớn


BIỆN PHÁP VỖ LƯNG

- Người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. 

- Lật trẻ lên, vẫn dùng tay đỡ trẻ. Kiểm tra khoang miệng, nhặt ra bất cứ dị vật nào với 2 đầu ngón tay, không ngoáy móc


BIỆN PHÁP ÉP NGỰC

- Lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần (lực ấn vừa phải). Nên làm luân phiên 2 biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài.


BIỆN PHÁP VỖ LƯNG

- Người sơ cứu quỳ, cho trẻ đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.


BIỆN PHÁP ÉP BỤNG

- Cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, 1 tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại. Sau đó ép bụng đột ngột 5 lần. Nếu dị vật đường thở chưa được tống ra ngoài, cần làm xen kẽ hai biện pháp cho đến khi dị vật được tống ra ngoài


NẾU NGƯỜI BỊ HÓC DỊ VẬT ĐÃ BẤT TỈNH

- Hãy đặt người bệnh nằm ngửa, quỳ xuống dạng 2 chân cạnh đùi người bị nạn. Đặt gót lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất rồi ấn mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6 - 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.


PHÒNG NGỪA

- Không nên cười đùa trong khi ăn


- Không ép trẻ em ăn khi đang khóc


- Không ngậm đồ vật khi chơi


- Để các vật, các quả hạt nhỏ có thể đưa vào miệng xa tầm tay của trẻ nhỏ.

                                                                                                 BS.CKI Nguyễn Đình Phương Thảo