Những lý do bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát | Phòng Khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị - Thành viên Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ
Quay lại

Những lý do bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát

11-05-2020

Khám sức khỏe phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí điều trị

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hầu hết các bệnh đều có thể phát hiện sớm và có biện pháp chữa khỏi. Ở các nước phát triển việc khám sức khỏe định kỳ là bắt buộc, bởi vì “phòng bệnh thì tốt hơn là chữa bệnh”.

Theo tính toán của tổ chức y tế thế giới chi phí cho việc phòng bệnh thấp hơn rất nhiều lần chi phí chữa bệnh. Đặc biệt, Khi ung thư đang trở thành gánh nặng trên toàn cầu thì khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm ung thư là 1 trong những giải pháp giúp giảm thiểu mối nguy cơ này.

40% ung thư có thể dự phòng được, 30% ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Có những ung thư dễ phát hiện qua thăm khám có thể chẩn đoán như: da, hậu môn, cổ tử cung… Những ung thư khó phát hiện cần phải làm các xét nghiệm.

Ung thư vú:  chiếm 35% trong các bệnh ung thư ở nữ. Nếu phát hiện ở giai đoạn 0, tỷ lệ khỏi bệnh là 100%;  Từ giai đoạn 1, 2, 3 và 4, tỷ lệ khỏi bệnh giảm dần 95%, 80%, 72%, 25%.

Khám sức khỏe định kỳ mang lại hạnh phúc cho mọi người

Người có sức khỏe có 100 ước muốn. Người không có sức khỏe chỉ có 1 ước muốn duy nhất đó là sức khỏe. Hiện nay, khám sức khỏe định kỳ là khuynh hướng mới tự bảo vệ sức khỏe nhờ:  Phát hiện bệnh sớm;  Tiết kiệm tiền bạc;  Tiết kiệm thời gian;  Khả năng chữa lành bệnh cao, ít gây tàn phế…

Khám sức khỏe giúp phát hiện viêm gan, mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái đường, thiếu máu… Đây là cách làm tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình. Có thể xem đây là một cuộc “bảo trì” cơ thể.

Doanh nghiệp có lợi gì khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm “nguồn vốn sức khỏe” cho doanh nghiệp, có sức khỏe năng xuất lao động sẽ tăng lên, hiệu quả công việc cao hơn. Ngoài ra, thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/05/2013 của Bộ Y tế quy định doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên, đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động.

Khám sức khỏe tổng quát là khám những gì?

Đánh giá thể lực: Đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, tính chỉ số khối của cơ thể (BMI) (phát hiện béo phì, suy dinh dưỡng, cao huyết áp hoặc huyết áp thấp…)

Xét nghiệm máu: hồng huyết cầu, bạch huyết cầu (bệnh về máu), đường máu, mỡ máu, men gan, chức năng thận, siêu vi B, C, Calci, tầm soát ung thư….

Siêu âm tim: phát hiện bệnh tim
Siêu âm bụng: phát hiện các khối u trong bụng, sỏi thận, mật,…

Chụp phim phổi: phát hiện lao phổi, khối u phổi…

Chụp phim các khớp xương: cột sống, khớp gối…phát hiện bệnh của xương khớp.

Xét nghiệm khác: Đo loãng xương, nước tiểu,  đo điện tim, điện não, phết tế bào âm đạo (Pap’s): tìm tế bào ung thư

Bao lâu thì nên đi khám sức khỏe một lần?

Tùy theo lứa tuổi, tiền sử cá nhân và gia  đình
Dưới 50 tuổi và  không có bệnh: 1năm/ 1 lần.
Trên 50 tuổi:  6 tháng/ 1 lần.
Tất cả mọi người đều nên kiểm tra sức khỏe của mình ít nhất 1 lần trong 1 năm

Có nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng nhóm

Những lưu ý khi kiểm tra sức khỏe?

Nhịn ăn, uống (trà, cà phê, rượu, bia) 8 giờ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Thời điểm lấy máu: buổi sáng

Phụ nữ có thai (nghi ngờ có thai): không chụp X-Quang

Mang theo hồ sơ, toa thuốc hay bệnh án trước đó (nếu có)

Thông báo cho Bác sĩ những dấu hiệu bất thường (sụt cân, tiểu nhiều, …)