Mổ khẩn cấp cứu sống người phụ nữ vỡ thai ngoài tử cung | Phòng Khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị - Thành viên Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Mổ khẩn cấp cứu sống người phụ nữ vỡ thai ngoài tử cung

25-02-2019

Qua hội chẩn và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kết quả cho thấy chị H bị vỡ thai ngoài tử cung, làm tràn dịch lượng nhiều ổ bụng, xuất huyết nội. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê kíp bác sĩ phòng khám Hữu Nghị đã nhanh chóng liên hệ theo quy trình báo động đỏ liên viện hỗ trợ chuyên môn.

 

Ngay lúc đó, bác sĩ CKI. Phan Hoàng Nguyên, Trưởng khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận thông tin và hỗ trợ trao đổi chuyên môn qua điện thoại với bác sĩ Phòng khám Hữu Nghị ưu tiên xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Trong 15 phút xe cấp cứu của Bệnh viện đã có mặt phòng khám Hữu Nghị và người bệnh được chuyển đến khoa Cấp cứu, ê kip bác sĩ cấp cứu cùng bác sĩ Sản khoa của Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch vì dịch ổ bụng mất nhiều hơn 1 lít máu, do đó ê kíp bác sĩ quyết định mổ tối khẩn, cho đăng ký máu cấp và chuyển thẳng đến phòng mổ.

Các bác sĩ cho biết, quy trình báo động đỏ liên viện nói chung và mổ tối khẩn nói riêng cho trường hợp này giúp vừa “giải quyết” hiệu quả nguyên nhân chẩn đoán ban đầu thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu kèo dài, làm suy đa cơ quan nội tạng. Sau hai giờ phẫu thuật người bệnh đã được cứu sống. Không chỉ cứu sống được bệnh nhân các bác sĩ còn  phẫu thuật vừa bảo tồn vòi trứng vừa  giúp duy trì chức năng sinh sản cho người bệnh này về sau. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Theo các bác sĩ, những trường hợp mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trẻ, trong đó nguyên nhân nhiều nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung gồm trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng. Người bệnh sau khi có dấu hiệu trên cần đến bệnh viện có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời, nếu đến trễ bệnh nhân có nguy cơ tử vong tại nhà.