Hoàn Mỹ ký hợp tác với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giải bài toán thiếu hụt nhân lực y tế chất lượng cao | Phòng Khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị - Thành viên Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Hoàn Mỹ ký hợp tác với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giải bài toán thiếu hụt nhân lực y tế chất lượng cao

01-09-2019

Ngày 24/8/2019, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ký hợp tác với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong việc hợp tác đào tạo và phát triển nghiên cứu khoa học. Sự hợp tác này khẳng định chiến lược đào tạo nguồn nhân lực lâu dài của Hoàn Mỹ, đồng thời đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của xã hội. 

Thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, dân số và sự già hóa ngày càng tăng, cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Là nước đông dân thứ 15 trên thế giới với hơn 96 triệu người (thống kê vào tháng 7/2019), tuy nhiên hiện cả nước chỉ có khoảng 345.000 nhân viên y tế (thống kê vào tháng 3/2019), nghĩa là trung bình chỉ có khoảng 3-4 nhân viên y tế phục vụ cho 1 ngàn người dân. Con số này cho thấy tình trạng mất cân bằng và thiếu nguồn nhân lực của ngành y tế Việt Nam hiện nay.

Không chỉ khan hiếm về nhân lực y tế mà tình trạng cán bộ y tế có trình độ cao, chuyên sâu còn chưa nhiều. Đặc biệt với sự thay đổi mạnh mẽ và liên tục của ngành y với thuốc men và kỹ thuật mới, các cán bộ y tế cần liên tục được đào tạo, cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về kỹ năng lâm sàng, kiến thức chuyên môn, tổ chức quản lý công việc, đạo đức y học, giảng dạy, nghiên cứu.. nhằm đáp ứng kỳ vọng khám và chữa bệnh của người dân.

Đội ngũ y bác sĩ là thành tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành y tế

Vấn đề đào tạo liên tục đối với các y bác sĩ đã được ngành y tế đặc biệt lưu tâm trong 10 năm trở lại đây. Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều thông tư, quy định về việc đạo tạo liên tục trong ngành y. Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định, điều kiện để người hành nghề khám chữa bệnh được cấp lại chứng chỉ hành nghề là phải có giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục; Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề với người không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong 2 năm liên tiếp.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội

Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Hoàn Mỹ luôn quan tâm đến việc phát triển lực lượng chuyên môn của mình không chỉ là bề rộng mà còn là chiều sâu. Việc cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu, liên tục cũng như các cơ hội nghiên cứu khoa học cho đội ngũ y bác sĩ luôn là chiến lược hàng đầu của Hoàn Mỹ. Trong khi đó, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế hàng đầu hiện nay cho Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, với mong muốn góp phần đáp ứng nhu cầu về nguồn lực y tế của xã hội, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã ký kết hợp tác cùng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong việc đào tạo và phát triển nghiên cứu khoa học.  

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã ký kết hợp tác cùng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong việc đào tạo và phát triển nghiên cứu khoa học

Theo ký kết hợp tác, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ đào tạo liên tục và cấp chứng chỉ CME (đào tạo liên tục) cho các bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện, phòng khám thuộc Hoàn Mỹ. Cả hai bên sẽ cùng xây dựng cũng như triển khai những chương trình đào tạo chuyên sâu và các chương trình sau Đại học cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Hoàn Mỹ. Bên cạnh đó, đôi bên sẽ cùng hợp tác để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, quốc gia hoặc quốc tế, đồng thời liên kết để giải quyết vấn đề tuyển dụng nguồn nhân lực tài năng, mang lại sự phục vụ tốt nhất cho người dân.

Đây là một trong các chuỗi hoạt động chiến lược đầu tư phát triển nguồn nhân lực chuyên môn để phục vụ cộng đồng của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Trước đó, Hoàn Mỹ cũng thường xuyên tổ chức những chương trình như: Hỗ trợ tài chính cho các bác sĩ trẻ “Quẳng gánh lo đi để làm nghề”; Đồng hành cùng bác sĩ nội trú – tài trợ tài chính và đào tạo kỹ năng; Các cuộc thi kiến thức cho sinh viên y khoa, các chương trình tham quan thực tế tại bệnh viện, các buổi chia sẻ định hướng chuyên khoa cho sinh viên y khoa được tổ chức định kỳ hàng năm để giúp sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn sau khi ra trường.

Sự hợp tác của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cùng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được xem là bước khẳng định chiến lược của Hoàn Mỹ, đồng thời là điểm sáng giúp cán bộ y tế Việt Nam có cơ hội được đào tạo liên tục để phát huy tối đa năng lực của bản thân, bắt kịp trình độ chuyên môn ngày càng cao của y tế thế giới và mang đến sự chăm sóc tốt nhất cho cộng đồng.